Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013


1. Rượu và trà
Một số người sau khi uống rượu lại nghĩ rằng uống
nhiều trà có thể giúp giả rượu, nhưng thực tế lại
làm cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết
rằng, trong trà cũng có chứa caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm
chí còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu
không chịu nổi.
2. Cá tươi và rượu
Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá…
Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách
ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất
dinh dưỡng vốn có trong cá.
3. Tôm và vitamin C Không nên ăn cam ngay sau khi vừa ăn tôm
Tôm, cua và các loại thực phẩm khác có chứa các
hợp chất asen pentavalent. Khi ăn các loại thực
phẩm tôm, cua nhưng lại uống vitamin C, kể cả
vitamin C có trong thực phẩm hoặc hoa quả đều sẽ
không tốt. Vì vitamin C sẽ làm thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn
uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, giảm
miễn dịch trong cơ thể.
4. Nhân sâm và các loại củ cải, hải sản:
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ
cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ
cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí,
hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử
dụng.
5. Gan động vật và các loại rau giầu vitamin C:
Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các
loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý
do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và
một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion
kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất
hết công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có
2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C.
Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng
một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm
vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã
sẽ không còn chất bổ. 6. Sữa đậu nành và trứng gà:
Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein
trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy
bụng.
7. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Củ cải trắng không nên kết hợp với Lê, Táo, Nho
Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản
ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến
người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
8. Thịt dê kỵ giấm, nước chè, dưa hấu:
Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid
acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt
dê. Nếu vừa ăn thịt dê mà lại uống nước chè ngay
thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp
thành protein trong thịt dê tạo thành chất tannalbin
làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.
9. Mật ong kỵ đậu hũ (Tào phớ):
Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật
ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ
tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày,
làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong
nhanh hơn. 
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét